Nhận biết đất quy hoạch

Khi gặp được một mảnh đất vừa lòng thì việc tìm kiếm hiểu thông tin xem đất đó có đang nằm trong quy hoạch hay không là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn mua đất để ở. Vậy làm thế nào để xác định một mảnh đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không?Dưới đây Unique Decor đưa ra những cách nhận ra đất có dính quy hoạch hay không để người mua đất tham khảo:

1. Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Nếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong những số đó nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể rà soát quy hoạch đó có thích hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.

kiểm tra đất quy hoạch

2. Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương làm kinh doanh dựa trên đất đai nên sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, những công ty này sẽ hỗ trợ khách nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

kiểm tra đất quy hoạch
Người mua có thể phone công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương để kiểm tra thông tin lô đất. Ảnh minh họa

3. Liên hệ cơ quan công dụng có thẩm quyền tại địa chỉ có đất 

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện địa chỉ có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ công dụng sẽ hỗ trợ người dân tra cứu map quy hoạch và hướng dẫn liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch mai sau hay không.

Đây là một cách kiểm tra thông tin an toàn và có độ xác thực cao, mặc dù vậy sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính. Cũng không loại trừ trường hợp số lượng người đang quan tâm kiểm tra thông tin BĐS như quá đông, nên đôi lúc xảy ra thực trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.

4. Sử dụng dụng cụ tra cứu trực tuyến.

Truy cập trang web: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ là bạn có thể kiểm tra được đất có bị dính quy hoạch hay không? Có thể tải ứng dụng về diện thoại để xem và theo dõi.

kiểm tra đất quy hoạch

Hiện nay, ở một vài quận tại các thành phố lớn có hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian cho những người dân. Ví dụ, khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch ở Q.Thủ Đức TP.HCM, chúng ta có thể truy cập vào: ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/maps. Tuy nhiên, cách làm này không thể tiến hành trong mọi trường hợp, do dụng cụ trực tuyến chưa được phát triển rộng thoải mái ở nhiều địa phương.

Nhìn chung, việc có nên mua đất trong quy hoạch không còn tùy theo mục đích và điều kiện của mỗi người. Nếu bạn xác định mua đất là để sinh sống ổn định mãi mãi mà thấy đất đó nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay một số loại quy hoạch khác không được phép xây nhà ở thì không được phép mua vì sẽ ảnh hưởng thu hồi trong công việc sử dụng.

Công ty thiết kế thi công nội thất Unique Decor đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn thiết kế thi công nội thất nhà ở, Xem các dự án thiết kế của chúng tôi. >> Tại đây !

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau. Như vậy, đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại vùng đó, nhằm phục vụ các mục đích như phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường… Không ít người chỉ vì ham rẻ mua đất mà không tìm hiểu kỹ, đến khi muốn xây dựng mới vỡ lẽ đất của mình nằm trong quy hoạch nên chỉ được cấp phép xây tạm và buộc phải tháo dỡ khi nhà nước cần giải phóng mặt bằng.

Trường hợp mua đất vướng quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì người mua chưa bị hạn chế quyền chuyển nhượng nhà đất, miễn là việc chuyển nhượng đó được thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định.

Trường hợp mua đất thuộc diện quy hoạch đã có quyết định thu hồi, thì không được phép chuyển nhượng nhà và đất. Nếu người mua vẫn cố tình bán, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin nhà đất thì giao dịch đó sẽ bị tòa án tuyên vô hiệu.

Linh Phương (TH) – theo báo Bất động sản.

Rate this post