Thủ tục chuyển hộ khẩu

Mỗi sổ hộ khẩu sẽ đi liền với một số nhà. Như thế nếu chuyển nhà thì có cần chuyển đổi sổ hộ khẩu hay không, thủ tục chuyển hộ khẩu trong thành phố làm như thế nào là thắc mắc của nhiều người khi đang còn có ý định chuyển khu vực ở.

Thông tin cơ bản về thủ tục chuyển hộ khẩu.

Ngày 30/12/2017, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP. Theo đó trải qua phương án của Bộ Công an về việc đơn gián hóa thủ tục hành chính, pháp lý công dân như bỏ thủ tục sổ hộ khẩu, bỏ giấy chứng minh, lưu thông quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Tuy nhiên việc thay đổi phương thức quản lý dân cư của một quốc gia có hơn 90 triệu dân là không hề dễ dàng. Thực tế các cơ quan tính năng đã và đang nỗ lực triển khai ứng dụng công nghệ điện tử trong quản lý dữ liệu cá nhân, dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng tương tự là thủ tục cắt nhập hộ khẩu. Nhưng cho tới nay, dự thảo luật cư trú (sửa đổi) vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa thể khai tử phương thức cũ. Sẽ cần thêm rất đông thời gian.

Do vậy hiện nay, Nhà nước nhưng vẫn đang quản lý nhân khẩu quốc gia thông qua hệ thống Sổ hộ khẩu. Theo đó, mỗi sổ hộ khẩu sẽ biểu hiện số lượng cũng giống như thông báo căn bản của các thành viên trong gia đình. Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú năm 2020 nhưng vẫn sẽ được thực hiện bình thường.

thủ tục chuyển hộ khẩu nhà mới

Và trong phạm vi của bài viết này, Unique Decor sẽ giúp các bạn giải thích thắc mắc thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua bán nhà có phải chuyển hộ khẩu không và quy trình chuyển hộ khẩu căn bản theo phương thức cũ.

Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu hay không ?

Sổ hộ khẩu gắn liền với nơi thường trú của một cá nhân (hoặc gia đình). Do đó thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới nhà có bắt buộc hay không sẽ phụ thuộc vào từng tình huống.

Ví dụ, gia đình các bạn đã bán nhà cũ và bàn giao quyền sở hữu hoàn toàn cho người mua. Sau đó chuyển nhà tới 1 căn nhà mới từ tỉnh (thành) này sang trọng tỉnh (thành) khác, hoặc chuyển nhà giữa các quận (huyện) trong cùng tỉnh (thành). Trường hợp này tốt nhất nên chuyển hộ khẩu về nhà mới, nếu đó là sở hữu của gia đình. Theo chuẩn mực tại Điều 1, khoản 3 luật cư trú sửa đổi năm 2013, thời gian để các bạn làm thủ tục hiện đại nơi đăng ký thường trú khi chuyển tới nơi ở hợp pháp mới tối đa là 12 tháng.

Cũng không loại trừ trường hợp vì một số lý do, các bạn buộc phải bán nhà và chuyển tới nơi khác thuê nhà sống tạm thời, chưa có nơi cư trú ổn định. Hiện nay bạn có thể thương lượng với người mua nhà tạm giữ nơi thường trú của các bạn ở nhà cũ. Khi nào có được nơi ở hợp pháp mới sẽ thực hiện chuyển đổi nơi đăng ký thường trú.

Nếu các bạn xác định chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú mới là thuê, mượn, ở nhờ thì cần có xác nhận đón nhận của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ bằng văn bản. Bên cạnh đó nếu ở đô thị trực thuộc Trung ương, các bạn cần bổ sung thêm xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.

Trường hợp chủ hộ hoặc các thành viên trong gia đình chỉ chuyển dọn nơi ở phục vụ cho việc làm ăn sinh sống. Và nơi nhà cũ nhưng vẫn cố định là của gia đình, dù không có người không ngừng nghỉ sinh sống, thì việc chuyển khẩu là không bắt buộc.

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà.

I.Thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận (huyện) này sang trọng quận (huyện) khác, từ tỉnh (thành) này sang tỉnh (thành) khác

 1. Các trường hợp xác thực cần làm thủ tục chuyển khẩu

 • Người chuyển địa chỉ ở ra ngoài xã hay thị trấn thuộc huyện (chuyển tới xã hoặc thị trấn khác huyện)

 • Người chuyển địa chỉ ở ra ngoài phạm vi xã, thành phố thuộc tỉnh (chuyển tới xã, thành phố khác tỉnh)

 • Người chuyển địa chỉ ở ra ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của rất nhiều TP trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP Hải Phòng và TP. Cần Thơ, để tới địa chỉ khác sinh sống. Ví dụ, nếu chuyển hộ khẩu trong cùng thành phố trực thuộc trung ương nhưng khác quận, huyện và thị xã thì cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu. ​

Thủ tục chuyển khẩu trong trường hợp này được chia ra thành 3 bước:

 • Thủ tục cắt chuyển hộ khẩu (cấp Giấy chuyển hộ khẩu)

 • Nhập khẩu (đăng ký thường trú mới)

 • Xóa đăng ký thường trú tại địa chỉ cũ

 1.  Thủ tục cắt hộ khẩu (cấp Giấy chuyển hộ khẩu)

Thủ tục cắt chuyển hồ khẩu cần những pháp lý gì?. Bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu đang sử dụng

 • Điền thông tin vào Mẫu đơn xin cắt chuyển hộ khẩu (phiếu báo thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu). Tại mục 15 (Nội dung thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu), mọi người điền “Cấp giấy chuyển hộ khẩu”. Nếu chuyển cả hộ thì ghi rõ là chuyển cả hộ. Còn nếu chuyển một hoặc một vài người thì cần ghi đầy đủ thông tin về người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển và địa chỉ địa chỉ chuyển tới.

Bạn nộp các hồ sơ này tại công an xã, thị trấn hoặc công an huyện, quận, thị xã thành phố trực thuộc Trung ương tùy theo trường hợp chuyển hộ khẩu ở diện nào.

Thời gian cấp giấy cắt chuyển hộ khẩu: Thời hạn 2 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ đủ điều kiện, công an phải cấp giấy chuyển khẩu cho công dân.

 1.  Thủ tục nhập khẩu (Đăng ký thường trú tại địa chỉ ở mới)

Để thực hiện thủ tục cắt nhập hộ khẩu, mọi người cần sẵn sàng các hồ sơ pháp lý sau:

 • Phiếu báo thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu

 • Giấy chuyển hộ khẩu vừa được cấp

 • Bản khai nhân khẩu cho công dân từ 14 tuổi

 • Giấy chuyển hộ khẩu​

 • Các loại pháp lý chứng minh liên quan tới địa chỉ ở mới (ví dụ như quyền sở hữu nhà đất; giấy mua bán đất’ giấy phép xây dựng;  văn bản đồng ý của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nếu địa chỉ cư trú hợp pháp là được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ; …). Nhưng nếu mọi người có quan hệ gần với chủ hộ khẩu mới (như ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột, thủ tục chuyển hộ khẩu theo chồng…) thì không cần trình giấy chứng minh này nếu chuyển tới sống chung với nhau. Trường hợp công dân chưa thành niên không xảy ra cha mẹ, hoặc cha mẹ không xảy ra khả năng nuôi dưỡng, công dân bị tâm thần hoặc các chứng bệnh khác mất khả năng nhận thức  điều khiển hành vi, người khuyết tật mất khả năng lao động,… về ở với người giám hộ cũng không cần giấy chứng minh chỗ ở hợp pháp!

Hồ sơ nộp tại công an xã, thị trấn hoặc thành phố nếu chuyển hộ khẩu giữa các tỉnh. Nộp tại công an huyện, quận, thị xã đối nếu chuyển đổi địa chỉ ở tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian giải quyết, trả kết quả cắt nhập hộ khẩu là 15 ngày Sau thời điểm cán bộ nhận đủ hồ sơ.

 1. Xóa đăng ký thường trú

Khi công dân đã đăng ký thường trú tại một địa phương mới, thì việc xóa đăng ký thường trú cũ là điều cần thiết để việc quản lý của chính quyền được xác thực hơn.

Có 2 trường hợp như sau:

 • Nếu thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu ở các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh: Kể từ khi giữ được thông tin của cơ quan đăng ký thường trú mới về sự việc công dân chuyển hộ khẩu, thì trong 5 ngày làm việc, công an địa chỉ công dân chuyển đi phải báo cho những người này hoặc đại diện hộ gia đình cầm sổ hộ khẩu đến hoàn tất thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

 • Nếu thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú ở các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hoặc thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thì thời hạn thông tin là 10 ngày.

II. Thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng quận (cùng huyện).

Theo điểm a Khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013, nếu công dân chỉ chuyển nhà và thực hiện chuyển hộ khẩu trong cùng một địa phương, xác thực trong trường hợp này là chuyển nhà trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương. Như vậy thì không cần làm thủ tục cắt hộ khẩu hay xóa đăng ký hộ khẩu.

Việc chuyển hộ khẩu trong các trường hợp này đơn giản hơn nhiều so với thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác, thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác hay từ huyện này sang huyện khác. Bạn cần dự định các pháp lý sau:

 • Sổ hộ khẩu đang dùng

 • Mẫu đơn xin cắt chuyển hộ khẩu HK02 (Phiếu báo thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu). Tại mục 15, mọi người ghi nội dung thay đổi nhanh hộ khẩu, nhân khẩu là “Điều chỉnh thay đổi nhanh trong Sổ hộ khẩu”

 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ ở hợp pháp mới

Sau đó, nếu chuyển trong cùng một tỉnh thì nộp tại công an xã, thị trấn hoặc Công an thị xã, thành phố. Còn nếu chuyển hộ khẩu tại Thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp ở công an huyện, quận, thị xã.

Sau khi ghi nhận đủ hồ sơ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan công dụng phải hoàn tất điều chỉnh lại sổ hộ khẩu.

Lưu ý, khi công dân nộp hồ sơ cho công an, nếu hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu sẽ được viết giấy biên nhận để chờ đến ngày lấy kết quả. Trường hợp đủ điều kiện nhưng thiếu pháp lý hoặc thông tin chưa đúng sẽ được cán bộ hướng dẫn cụ thể. Còn không đủ điều kiện sẽ không được phép ghi nhận và cơ quan công dụng phải trả lời bằng văn bản nêu rõ nguyên do trả hồ sơ.

thủ tục chuyển hộ khẩu nhà mới

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà.

 • Khoản 1 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, nếu cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi nhanh trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 100.000 – 300.000 VNĐ. Thời hạn để công dân thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển nhà là 12 tháng kể từ thời điểm chuyển tới địa chỉ cư trú mới hợp pháp.

 • Trường hợp tẩy xóa, sửa chữa hoặc cố tình làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các pháp lý khác liên quan tới cư trú sẽ ảnh hưởng phạt hành chính từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ.

 • Các thành phố trực thuộc Trung Ương được nhắc tới trong bài bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

>> Xem thêm: Sổ đỏ đứng tên 1 người

Những thông tin về thủ tục chuyển hộ khẩu TPHCM, Hà Nội, các tỉnh thành là vấn đề mà rất nhiều người dân để ý mỗi ngày. Hiện tại các thủ tục vẫn còn đó khá phức tạp và mất nhiều thời gian, nhiều bước. Hy vọng trong thời gian tới, dự thảo luật cư trú mới cải tiến bằng hệ thống quản lý điện tử sẽ sớm được hoàn tất để thuận tiện hơn cho những người dân trong những công việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post