Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong những công trình xây dựng như nhà ở, nhà phố, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, showroom, spa, quán cafe, quán bar. Khái niệm về thiết kế nội thất là gì? vai trò của thiết kế nội thất hay công ty thiết kế nội thất uy tín sẽ được Unique Decor chia sẽ cho quý bạn đọc qua các thông tin bên dưới.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất không chỉ cần phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các nhân tố tinh thần, tâm linh) để tạo một không gian sống thuận tiện, sảng khoái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Một đầu bếp giỏi chẳng thể dẫn đến bữa tiệc thịnh soạn nếu không có đầy đủ các loại thực phẩm, gia vị… Một họa sĩ tài ba khó lòng kiến tạo tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo nếu thiếu công cụ như bút vẽ, giấy vẽ, mực vẽ,.. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai làm trong bất cứ lĩnh vực nào ngoài tài năng, tay nghề còn cần đến nhiều nhân tố khác để mang tới sự thành công.

Ví dụ như, kiến trúc sư công trình cũng có khá nhiều chất liệu khác nhau như gạch, cát, xi măng, kính… để có thể biến ý tưởng của mình thành công trình kiến trúc. Vậy nhà thiết kế nội thất có các “vũ khí” gì trong tay để có thể biến 1 căn phòng trống rỗng thành một không gian nội thất xinh đẹp?

Thành phần cố định

Đây là những nhân tố mà nhà thiết kế nội thất thừa hưởng từ kiến trúc sư công trình. Tường, trần, sàn, cửa ra vào, cửa sổ là các nhân tố cơ bản, chọn lọc màu sắc chủ đạo và cảm quan thẩm mỹ nhìn chung của một không gian nội thất. Phong cách thiết kế là nhân tố chính tác dụng đến cảm nhận thẫm mỹ của chúng ta khi bước vào không gian nội thất.

Bạn thích sở hữu một không gian sang trọng trọng, cao cấp hay một không gian nhẹ nhàng, thanh lịch hay một không gian trẻ trung cá tính,…? Phong cách thiết kế chính là nhân tố đầu tiên quyết định. Nói đúng hơn, phong cách thiết kế nội thất là kim chỉ nam chỉ dẫn, định hướng các nhân tố còn lại. Đôi khi gia chủ không cần phải đưa ra ý tưởng của mình mà cần chỉ nói ra phong cách yêu thích như Cổ điển, Tân cổ điển, Bắc Âu, Hiện đại,…

Đi theo 1 trong số những khuynh hướng này, chúng ta đã có sẵn một số chuẩn mực, đặc điểm đặc biệt về mặt chi tiết, màu sắc… Từ dó, dựa vào tư duy phát minh của nhà thiết kế, họ sẽ điều chỉnh, phối kết hợp các nhân tố đó lại để biến công trình của chủ đầu tư phát triển thành khác biệt.

Tuy nhiên, khi chọn lọc phong cách thiết kế nội thất, chúng ta cần đặc biệt lưu ý phong cách nội thất chẳng thể mâu thuẫn với phong cách mà kiến trúc sư đã gửi gắm vào công trình. Cụ thể, một công trình có cấu trúc thanh thoát, dễ làm và phát triển không được có không gian nội thất cổ kính với những đường nét uốn lượn, phào chỉ cầu kỳ, hoa văn rườm rà, phức tạp.

Trang thiết bị chức năng

Đây là những vật dụng phục vụ công năng của một không gian nội thất. Công việc thiết kế tạo dáng và bố trí bàn, ghế, tủ… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là nhân tố quan trọng để dẫn đến phong cách kiến trúc. Chẳng hạn phòng khách thì nhất định phải có bộ bàn ghế để tiếp khách, phòng ngủ chẳng thể thiếu giường và tủ quần áo… Ngoài bàn ghế, các nội thất khác như màn cửa, đèn chiếu sáng, thảm trải trên sàn, kệ sách, khăn trải bàn… vừa đảm nhận chức năng phục vụ nhu cầu sử dụng, vừa đóng góp vào thẩm mỹ chung cho không gian nội thất.

Một phòng ngủ cho người lớn, từ kích cỡ trang thiết bị, màu sắc cho đến phong cách…. phải khác phòng ngủ trẻ em. Và không gian nội thất để cho một em trai hiếu động cũng phải khác một em gái nhẹ nhàng. Đặc biệt, khi trang trí nội thất cho một nhà hàng, khách sạn, siêu thị v.v…, đối tượng sử dụng mà nhà tư vấn xây dựng dựng kiến trúc nghiên cứu không chỉ cần người đặt hàng chúng ta mà còn là những quý khách tương lai của nơi đó – những người mà chúng ta chẳng thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han. Lúc này, hiểu biết về xã hội, tâm lý, óc phán đoán của người thiết kế phát triển thành nhân tố quan trọng chọn lọc thành công của thiết kế.

Vật thể trang trí

Để gia tăng sự đa dạng và sinh động cho không gian nội thất, người thiết kế thường hay đưa vào tác phẩm của mình các vật thể trang trí như tranh ảnh, tượng, lọ hoa… dù các vật thể này không có chức năng sử dụng chính xác ngoài mục đích trang trí nhưng lại giúp gia tăng sức sống cho căn nhà của bạn.

Ánh sáng

Dù chưa hẳn là một vật thể có thể “sờ” được, có một nhân tố rất quan trọng đối với không gian nội thất: ánh sáng. Ánh sáng sử dụng trong các công việc trang trí nội thất bao gồm ánh sáng môi trường xung quanh và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng môi trường xung quanh được cung cấp chủ yếu thống qua hệ thống cửa, bởi thế người thiết kế, ngay từ bước đầu tiên phải nghiên cứu nhân tố môi trường xung quanh của khu đất xây dựng về hướng đất, hướng ánh sáng tự nhiên, hướng gió để từ đây có được sự bố trí hợp lý về thông thuỷ. Tạo cho ngôi nhà có được sự thoáng khí và có được ánh sáng môi trường xung quanh một bí quyết hài hoà, khoa học.

Đối với ánh sáng nhân tạo, chủ yếu sử dụng hệ thống đèn điện, giai đoạn này trên thị trường các loại đèn nội thất rất đa dạng và đa dạng về kiểu cách, chất lượng cũng giống như về cường độ. Tuy nhiên chúng ta phải có được một sự nghiên cứu bố trí một bí quyết khoa học cũng giống như có được sự phát minh riêng cho từng căn phòng của mỗi ngôi nhà kết hợp với nhân tố tâm sinh lý, sở thích của người sử dụng.

Dù là ánh sáng môi trường xung quanh hay nhân tạo thì chúng đều là chìa khóa vạn năng mở ra không gian nội thất tươi mới, ngập tràn sức sống.

Âm thanh

Có một nhân tố khác, thú vị ở chỗ chúng ta vừa không “sờ” được và cũng chẳng “thấy” được, nhưng lại giải đáp rất đắc lực để tăng cảm xúc cũng giống như tính lãng mạn của một số công trình thiết kế nội thất. Đó là âm thanh. khoa học đã chứng minh các loại âm thanh dễ chịu dẫn đến cảm giác hạnh phúc giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng. Âm thanh có tác dụng đến tinh thần và góp phần chi phối cuộc sống của con người và kích thích sự cách tân và phát triển của não bộ. Do vậy, thiết kế nội thất nghệ thuật cao đòi hỏi phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn với sức mạnh của âm thanh nhằm cung ứng đề nghị càng ngày càng cao trong các không gian sống.

Chất liệu, chất liệu của tương lai

Thế kỷ XXI với sự cách tân và phát triển mạnh mẽ các công nghệ tiên tiến, đang đem dến hơi thở mới cho các công trình kiến trúc cũng giống như trang trí nội thất.

Nếu phát triển thành một nhà thiết kế nội thất trong tương lai hoặc dễ làm chỉ cần quý khách có nhu cầu thiết kế nội thất cho không gian sống, chúng ta không chỉ cân nhắc vấn đề phong cách nghệ thuật, mà còn phải cân nhắc hàng loạt các vấn đề thời đại như môi trường sinh thái, năng lượng mặt trời, sử dụng chất liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng.

Để cuộc sống luôn tươi mới, sức đề kháng và giảm stress vào mỗi sáng thức dậy hay khi tan sở về nhà. Để có một chỗ ngồi làm việc, một không gian mua sắm thú vị… Những điều này luôn đòi hỏi phải có một các bước tư duy, phát minh và vốn bí quyết quý báu của các nhà thiết kế nội thất.

Vai trò của thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là chúng ta đồng hành hay chính xác hơn nó là bộ phận quan trọng chẳng thể tách rời của ngành kiến trúc. Một công trình kiến trúc dù có qui mô hoành tráng, hình khối độc đáo và hình dáng phát triển mà phần trang trí nội thất, thiết kế không gian sử dụng bên trong không tiện dụng, không hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng sẽ phát triển thành một công trình chưa hoàn thiện. Có thể nói nhà thiết kế nội thất là cánh tay nối dài trong các công việc đã đi vào hoạt động và thổi sự sống vào cho công trình của các kiến trúc sư. Nói cách khác, kiến trúc là phần xác và nội thất là phần hồn. Kiến trúc phải xem phong thủy về hướng và nội thất cần chú ý tới khí. Một kiến trúc đẹp mà nội thất không hợp lý thì cũng gây khó trong các công việc sinh hoạt hàng ngày của gia chủ rất nhiều. Do vậy, thiết kế nội thất đang càng ngày càng được các chủ đầu tư chú ý hơn và chấp nhận đầu tư nhiều hơn.

Con người chẳng thể hoàn hảo nếu mất đi phầm quan trọng nhất, đó là tâm hồn. Ngôi nhà của chúng ta cũng vậy, ngôi nhà sẽ mất đi sức sống nếu bỏ qua phần tất yếu đó là nội thất. Nội thất là không gian bên trong công trình kiến trúc (nhà ở, văn phòng công ty, nhà hàng, khách sạn …) để làm việc, sinh hoạt, giải trí, thư giãn.

Bạn muốn sở hữu một không gian nội thất hoàn hảo cả về thẩm mỹ lẫn công năng thì thiết kế nội thất chính là nhân tố tiên quyết. Đó là lý do tại sao thiết kế nội thất càng ngày càng cách tân và phát triển và chấp nhận được sự chú ý đặc biệt từ chúng ta nhiều đến như vậy.

Sự cách tân và phát triển của dịch vụ thiết kế nội thất

Nhận thức được ý nghĩa của thiết kế nội thất, nhiều gia đình phát triển có xu thế sử dụng dịch vụ thiết kế thi công lắp đặt nội thất và coi đó là sự chọn lọc thông minh. Thay vì mất thời gian, công sức đi chọn mua từng sản phẩm thì các đơn vị thiết kế sẽ giải đáp và đưa ra cho chúng ta biện pháp tối ưu hóa không gian hiệu quả, tiết kiệm thời gian, kiểm soát chi phí và đặc biệt là đem dến không gian sống mang tính làm đẹp cao.

Cũng chính bởi những nổi bật nổi bật về ích lợi kinh tế, tính làm đẹp và cả phong thủy mà dịch vụ thiết kế nội thất càng ngày càng được quý khách ưa chuộng. Ngành thiết kế nội thất cũng chính vì như thế mà có điều kiện, tiềm năng để cách tân và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Công ty thiết kế nội thất uy tín.

Hiện nay nhu cầu thiết kế nội thất là không thể thiếu đối với bất kỳ một công trình nào, chính vì đó sự cạnh tranh hay gắt không những tại TpHCM, các trung tâm thành phố lớn mà còn tại các tỉnh lẻ. Điều này có thể thấy rằng nếu tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm google.com.vn thì sẽ xuất hiện hàng loạt công ty thiết kế nội thất uy tín.

Để lựa chọn và tìm kiếm cho mình một đơn vị phù hợp thì các chủ đầu tư nên xem xét nhiều yếu tố để đánh giá sự uy tín, chuyên nghiệp để tránh những rủi ro không mong muốn.

CÔNG TY THIẾT KẾ NỘI THẤT UNIQUE DECOR với kinh nghiệm +10 năm kinh nghiệm trãi qua hàng trăm dự án, đã khẳng định sự uy tín, chuyên nghiệp và giá trị khi bàn giao hoàn thiện các công trình tới khách hàng.- 0838 479 479

Mẫu thiết kế nội thất căn hộ

trang tri noi that

Mẫu thiết kế văn phòng đẹp

Mẫu thiết kế spa đẹp.

Rate this post