Tiêu chí quan trọng trong thiết kế văn phòng hiện đại

Thiết kế văn phòng hiện đại không chỉ đơn giản là cách sắp xếp bàn ghế, tủ kệ sao cho đẹp mắt hài hòa mà còn phải đảm bảo các yếu tố về công năng sử dụng, tính hợp lý so với tổng thể, thể hiện được thương hiệu văn hóa của công ty. Một thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp phải đảm bảo được các tiêu chí nhất định mà các nhà thiết kế đều phải tuân thủ. Do đó, Công ty thiết kế thi công nội thất Unique Decor sẽ đưa ra những tiêu chí cần có để tạo ra được một văn phòng vừa đẹp vừa mang tính hiện đại như sau:

This is the image description

Yêu cầu công năng sử dụng trong văn phòng

Công năng sử dụng trong văn phòng có thể hiểu khái quát là các khu vực cần có trong một văn phòng ,cách phân bố ánh sáng tự nhiên và nhân tạo trong từng khu vực, không gian và sự lưu thông giữa các khu vực có hợp lý và thuận tiện cho hoạt động của các phòng ban… là các tiêu chí mà khi thiết kế văn phòng cần lưu ý.

Tùy theo diện tích mặt bằng và yêu cầu cụ thể của từng công ty mà một văn phòng có thể phân chia thành những khu vực khác nhau, tuy nhiên những khu vực cơ bản phục vục cho công năng sử dụng của một công ty sẽ bao gồm: khu vực sảnh tiếp tân, khu vực phòng họp, khu vực làm việc, khu vực pantry (nhà bếp), khu vực lưu trữ hay còn gọi là phòng kho. Một công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ biết cách bố trí những khu vực này sao cho phù hợp với sự lưu thông giữa các phòng ban cũng như với vị trí mặt bằng của văn phòng.

yeu to thiet ke van phong hien dai2

Bên cạnh đó, yếu tố về ánh sáng cũng cần được lưu tâm đến, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng làm việc của nhân viên công ty và mang lại nét tươi sáng cho văn phòng. Chúng ta có thể thiết kế không gian văn phòng theo dạng mở và sử dụng các vách ngăn bằng kính trong suốt để ánh sáng tự nhiên có thể len lõi vào tất cả phòng. Và sử dụng các loại đèn như đèn tuyp, dowlight… và chiếu sáng gián tiếp nhiều hơn để tránh gây lóa mắt cho nhân viên, giúp nhân viên tập trung làm việc hơn.

Ngoài ra, vấn để lưu thông cũng cần được chú ý, khoảng cách bố trí các bàn làm việc với nhau phải đảm bảo được sự lưu thông nhất định để không ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Yếu tố lưu thông này còn thể hiện ở các thiết kế hành lang kết nối giữa các khu vực với nhau, một hành lang thông thoáng sẽ giúp cho nhân viên thuận tiện hoạt động trong công việc.

yeu to thiet ke van phong hien dai1

Yếu tố thẩm mỹ văn phòng

Thẩm mỹ trong thiết kế nội thất văn phòng tức là từ sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc chủ đạo thương hiệu công ty, sự sáng tạo kiểu cách của các vật dụng nội thất hay đơn giản là bố cục hài hòa, có điểm nhấn liên quan đến hình ảnh của công ty…
Tùy theo phong cách mà các công ty hướng tới là sự chuyên nghiệp sang trọng hay sự sáng tạo phá cách mà màu sắc được sử dụng trong văn phòng cũng đáp ứng theo tiêu chí đó. Những công ty hướng theo phong cách sang trọng, chuyên nghiệp thường sẽ chọn những tông màu trắng, tông màu trầm ấm kết hợp với nội thất gỗ,…Những công ty hướng đến sự sáng tạo, vui nhộn thì thường chọn cho mình một tổ hợp đa màu sắc như đỏ, xanh lá, xanh dương, vàng,… Mặc dù theo phong cách nào thì màu sắc chủ đạo của thương hiệu vẫn phải được chú trọng trong các mẫu thiết kế nội thất văn phòng.

yeu to thiet ke van phong hien dai

Yếu tố phong thủy văn phòng

Phong thủy cũng là một trong những yếu tố thiết kế văn phòng rất chú trọng vì nó góp phần hỗ trợ trong việc kinh doanh của công ty.
Phong thủy không phải vấn đề thiên về phương diện mê tín mà nó là một cách xắp xếp bày trí thuận theo các yếu tố tự nhiên để góp phần tăng thêm năng lượng, tinh thần làm việc cho nhân viên, thúc đẩy những mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa nội bộ và đối tác. Điều này rất quan trọng trong kinh doanh vì một công ty muốn phát triển bền vững thì phải có một nguồn nhân lực dồi dào, luôn tràn đầy sinh khí trong công việc.